5 bi quyet giup ban su dung dieu hoa o to dung cach

dailyxe

کاربر تازه وارد
تاریخ عضویت
4 ژوئن 2018
نوشته‌ها
3
لایک‌ها
0
سن
30
5 bí quyết giúp bạn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách
Thực tế nhắc tới việc sử dụng điều hòa không đơn giản chỉ ở việc bật tắt hay tăng giảm nhiệt độ. Việc sử dụng điều hòa trên ô tô cần phải có những kỹ năng đảm bảo sức khỏe người ngồi trên xe, ngoài ra phải đảm bảo giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Nói tới điều hòa là nhắc tới trang bị tiện ích dường như không thể thiếu trên ôtô vì giúp người lái điều chỉnh nhiệt độ của khoang nội thất ô tô. Thời điểm nào chúng ta nên bật/tắt điều hòa để đảm bảo không làm ảnh hưởng xấu đến nguồn điện của xe. Vấn đề điều chỉnh các mức nhiệt độ, quạt gió ra sao cho thật phù hợp... Tất cả đều là những kỹ năng liên quan đến việc sử dụng hệ thống điều hòa không phải mọi tài xế đều biết rõ.

*** Cập nhật tin tức thị trường ô tô: DailyXe - Thông Tin Xe Ôtô

1. Làm giảm nhiệt độ cabin trước khi bật điều hòa
Thời tiết vào những ngày nắng nóng, khi mà nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô có thiết kế thường cao hơn bên ngoài. Thiết kế này nhằm giảm tải cho hệ thống làm lạnh đồng thời bảo vệ sức khỏe người dùng ôtô.

Trước khi chúng ta bật điều hòa, bạn cần làm giảm bớt nhiệt độ trong xe bằng cách bạn sẽ tiến hành đóng mở cửa vài lần rồi bước vào xe, thực hiện hạ cửa kính cho không khí bên ngoài sẽ tràn vào khoang nội thất sau đó hãy khởi động xe, bạn cần bật quạt gió ở mức cao để giúp thổi hết hơi nóng ra ngoài trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút. Sau khi xe vận hành khoảng vài phút, khi đó chúng ta có thể đóng cửa kính, rồi mới tới bước nhấn nút A/C để bật điều hòa.

Phương pháp này giúp giảm tải cho hệ thống làm mát, giúp cơ thể thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ khi chúng ta bước từ bên ngoài vào bên trong cabin xe.2. Nên bật điều hòa sau khi đã khởi động xe
Hiện nay có rất nhiều người mới lái xe có thói quen mở hệ thống điện, khởi động điều hòa ngay sau khi họ bước vào bên trong xe dù thực tế họ vẫn chưa khởi động xe để nhanh chóng làm mát cho khoang nội thất. Từ chia sẻ của rất nhiều chuyên gia kỹ thuật, chính vì thói quen này theo thời gian sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống phát điện của xe. Khi chúng ta thực hiện mở điều hòa trong khi chiếc xe của bạn chưa được khởi động, khi đó sẽ làm cho ắc quy phải hoạt động để chạy quạt gió. Nếu như điều này cứ diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy ô tô.

*** Tham khảo giá xe Chevrolet: https://dailyxe.com.vn/bang-gia-xe-oto-chevrolet/3. Điều chỉnh nhiệt độ, mức quạt gió phù hợp
Sau khi bạn đã bật hệ thống điều hòa, bạn nên từng bước điều chỉnh lại nhiệt độ làm mát sao cho phù hợp với cơ thể, bạn cũng cần giảm dần tốc độ quạt gió. Thực tế việc thay đổi tốc độ quạt gió khi đó chỉ làm tiêu tốn điện năng chứ không thực sự gây ảnh hưởng nhiều đến vấn đề tiêu hao nhiên liệu.

Chúng ta không nên chỉnh mức làm lạnh cao nhất ngay sau khi bạn đã mở điều hòa vì điều này sẽ khiến cho dàn lạnh hoạt động quá sức. Ngoài ra, trong trường hợp nhiệt độ trong khoang nội thất quá chênh với bên ngoài thì khí đó điều hòa phải hoạt động hết công suất để đảm bảo hiệu quả quá trình làm mát. Chính vì thế sẽ làm tiêu tốn nhiên liệu và rất dễ dẫn đến những hư hỏng cho hệ thống điều hòa.4. Chọn chế độ lấy gió
Ngày nay, hệ thống điều hòa ô tô thường có 2 chế độ gồm chế độ lấy gió ngoài và lấy gió trong. Thời điểm nào chúng ta nên sử dụng chế độ lấy gió trong và những điều kiện nào chúng ta nên chọn chế độ lấy gió ngoài không phải mọi tài xế đều thành thạo.

Theo chia sẽ từ chuyên gia kỹ thuật của Ford, chúng ta nên để chế độ lấy gió trong sau khi bạn đã bật nút A/C để có thể đảm bảo hiệu quả làm mát nhanh hơn. Nhưng đối với những hành trình dài, khi đó lượng oxy trong khoang nội thất sẽ không đảm bảo và điều này có thể khiến hành khách trên xe choáng, mệt mỏi. Vì vậy, khi chúng ta điều khiển xe qua những khu vực có không khí trong lành, môi trường ít khói bụi thì bạn nên để chế độ lấy gió ngoài nhằm đảm bảo lượng oxy trong xe.

Ngoài ra, khi lái xe trong điều kiện trời mưa thì bạn nên chuyển sang chế độ lấy gió trong để đảm bảo tránh việc không khí ẩm vào cabin sẽ gây ẩm mốc.

*** Cập nhật Giá xe Chevrolet Trailblazer - Giá xe Chevrolet Colorado5. Tắt điều hòa trước khi tắt máy
Trước khi kết thúc hành trình này khoảng 10 phút, tài xế nên thực hiện tắt hệ thống điều hòa, hãy mở hé các cửa kính, chọn chế độ lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ. Tài xế cần phải tập thói quen tắt điều hòa trước khi chúng ta tắt máy, điều này giúp tránh trình trạng ắc quy phải chịu tải đột ngột. Bên cạnh đó, trong quá trình chúng ta sử dụng ô tô, người dùng hãy định kỳ chú ý bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa.
 
بالا